2015/Dec/29

สวัสดีครับ

วกกลับมาด้วยซี่รียส์เดิมๆที่คุ้นเคยกัน ต้องขอบอกไว้ก่อนว่าเดี๋ยวนี้ผมแทบไม่ได้ทำกับข้าวกินเองแล้ว เพราะว่าทำงานกลับดึกมาก ไม่มีเวลา ไม่มีแรงจะทำด้วย อีกอย่างคือกลับมากลางคืนซื้อของกินลดราคาตามซุปเปอร์ง่ายกว่า ถูกกว่า (แต่ไม่ค่อยอร่อย และเมนูก็เดิมๆ)

วันนี้ขอนำเสนอวิธีการทำไก่ทอดคาราอะเกะ 鶏唐揚げ:とりからあげ อาหารที่แสนจะป๊อป กินเป้นกับข้าวหลักก็ได้ กินเป็นกับแกล้มเหล้าเบียร์ก็ดี โดยที่ผมจะนำเสนอนั้นจะเป็นการทำไก่ทอดคาราอะเกะจากเตาไมโครเวฟ (ผมเรียกเองว่าไก่เวฟคาราอะเกะ) เพราะว่าถ้าเอาไปทอดน้ำมันจะต้องใช้นำ้มันมาก(ทำเสร็จก็ต้องทิ้งอีก) มีควัน แคเลอรี่สูง วุ่นวายมากครับ

ตอนนี้ที่ญี่ปุ่นมีขายผงทำคาราอะเกะสำหรับทำด้วยเตาไมโครเวฟ(ที่ญี่ปุ่นเรียก レンジ) จริงๆแล้วสินค้าแบบนี้มีขายมาตั้งนานแล้วล่ะครับ แต่เป็นแบบให้ทอดอยู่ดี แต่ทำสำเร็จรูปมาคลุกแล้วเอาลงไปทอดในน้ำมันได้เลย ไม่ต้องปรุงรสใดๆ 

ที่ผงที่สำหรับทำกับเตาไมโคเวฟนั้น ก็ออกมาเป็นระยะเวลาพอสมควรแล้วเหมือนกัน ว่าจะซื้อมาลองทำกินเสียอยู่นาน จนมาได้ฤกษ์เอาตอนนี้สักที

 

 

อันนี้คือผงวิเศษที่ใช้ทำคาราอะเกะโดยไม่ต้องทอด (แต่ต้องใช้ไมโครเวฟ) から揚げ粉:からあげこ มีขายตามซุปเปอร์ทั่วไปในญี่ปุ่นน่ะครับ (เมืองไทยก็คิดว่าน่าจะมีขาย เพราะเบสิคมากๆ)  ถุงหนึ่งก็ประมาณ 80g ราคาประมาณ 220เยน สามารถทำได้ประมาณ 3ครั้ง (ครั้งหนึ่งกับไก่ประมาณแปดถึงสิบขิ้น)

วืธีทำก็ไม่ยากน่ะครับ ที่หลังซองก็มีเขียนได้อย่างละเอียดเหมือนกัน แต่ว่าลองทำแล้วไม่ค่อยจะเวิรค์สักเท่าไหร่ ลองผิดลองถูกไปสองสามครั้งจนได้วิธีดังนี้ล่ะครับ

ー หั่นเนื้อไก่ออกเป็นชิ้น ยาวชิ้นละประมาณ 3เซ็นติเมตร จะใช้เนื้ออกไก่ก็ได้ แต่ให้มีหนังติดมาด้วยจะอร่อยมากครับ (แต่ถ้าเป็นซุปเปอร์ในญี่ปุ่นจะมีขายเนื้อไก่สำหรับทำคาราอะเกะโดยเฉพาะก็มี แพงกว่านิด แต่ไม่ต้องหั่นเอง)

ー เอาไก่ที่หั่นไปหมัก โดยเอาไปใส่ชามหยอดซอสหอยนางรม กับ โชยุ รากผักชีป่น กับ ขิงฝนหลอดผสมเข้าไปด้วย แล้วคลุกเคล้าให้ทั่ว ปล่อยทิ้งไว้สัก10นาทีให้น้ำหมักเข้าไปในเนื้อไก่

ー จากนั้นเอาคิทเช่นเปเปอร์มาซับน้ำหมักเอาจากไก่ให้แห้ง พอหมาดๆนิดๆ เพราะถ้ามีปริมาณน้ำมากจะทำให้ใช้เวลาในการเวฟนาน (เปลืองไฟและอาจจะกระเด็นกระดอนระเบิดในเตาไมโครเวฟได้ง่าย)

ー นำเนื้อไก่ไปใช้ถุงพลาสติก ตักผงคาราอะเกะ2ช้อนโต๊ะใส่เข้าไปด้วยกัน แล้วเขย่าให้ผงติดกับเนื้อไก่ให้ทั่ว(อาจจะขยำได้แต่อย่าแรงเพราะจะทำให้น้ำในเนื้อออกมา)

ー นำจานก้นแบนที่ทนความร้อนมาปูด้วยคิทเช่นฟเปเปอร์สักสองสามชั้น เอาเนื้อไก่มาเรียงไม่ให้ติดหรือทับกัน จะได้รับคลื่นจากเตาไมโครเวฟได้อย่างทั่วถึง อย่าลืมเอาด้านหนังขึ้นด้านบนน่ะครับ ไม่งั้นทำออกมาแล้วเละ หนังไม่ค่อยกรอบ (ถ้าจะให้ดีให้เอาส้อมมาจิ้มเนื้อไก่สามสี่ที เพื่อให้สุกง่ายขึ้น)

 ー เอาพลาสติกแร็ปคลุมแล้วเอาไปเข้าเตาไมโครเวฟ ตั้งเวลาทำประมาณ 4-5นาที ส่วนเวลานั้นขึ้นอยู่กับกำลังไฟของเตาไมโครเวฟ จำนวนชิ้นไก่ และความชื่นชอบของแต่ะละคน(ผมชอบเนื้อไก่แห้งๆหน่อย เลยใช้เวลามากนิดหนึ่งและไม่ได้ใช้พลาสติกแร๊ปคลุมไว้) โดยสามารถตั้งเวลาให้สั้นนิดหนึ่งก่อน แล้วค่อยดูเนื้อไก่ เพิ่มเวลาเข้าไปหากยังไม่สุกดี

ー เอาคิทเช่นเปเปอร์ออกแล้วซับน้ำมันส่วนเกินออก ก็จะได้ไก่เวฟคาราอะเกะที่ได้รสชาติ(แต่ก็ต้องยอมรับว่ากรอบสู้ทอดด้วยน้ำมันไม่ได้ แต่ healthy กว่ากันแยะ)

 

 สุดท้ายราดด้วยนำ้พริกจิ้มไก่ หรือจะทำซอสมาราดเพื่อเพิ่มรสชาดก็แล้วแต่จะสะดวกน่ะครับ กรณีของผม ผมใช้เกลือชาเขียววาซาบิ わさびと抹茶のお塩ที่ได้มาจากตอนไปภูเขามิทาเกะ ที่นอกจากจะให้กลิ่นหอมจางๆจากชาเขียวมัชชะแล้ว ยังได้รสเผ็ดจิ๊ดเล็กจากวาซาบิอีก (เข้ากันมาครับ)

 ถ้ามีโอกาสก็ลองทำดูน่ะครับ ไม่ยากเลยใช่ไหมล่ะ

จากใจ © DEC 2015 元新聞男


元新聞男
View full profile